วันที่ 28 สิงหาคม 2567 วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหารได้จัดโครงการพิธีเข้าประจำกองลูกเสือวิสามัญ และประดับแถบสองสี ประจำปีการศึกษา 2567 โดยได้รับเกียรติจากว่าที่ร้อยโท จิรายุศ จินาวัลย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณะครู และนักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร

พิธีการรับเตรียมลูกเสือวิสามัญเป็นพิธีการที่แสดงว่าลูกเสือวิสามัญที่สมัครใหม่ก่อนที่จะเข้าสู่พิธีเข้าประจำกอง จะต้องมีการเรียนรู้ชีวิตของลูกเสือและทักษะลูกเสือ เพื่อส่งเสริมให้เจริญก้าวหน้าและมีความสำเร็จในชีวิตลูกเสือต่อไป

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและพัฒนาเยาวชนวัยหนุ่มสาวให้เป็นพลเมืองดี สืบเนื่องมาจากการเป็นลูกเสือสำรอง ลูกเสือสามัญ และลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ตามลำดับ แต่มีขอบข่ายกว้างขวางยิ่งขึ้นให้เหมาะสมกับวัยลูกเสือวิสามัญ ส่งเสริมให้มีทักษะชีวิตสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข โดยพยายามช่วยให้ลูกเสือได้นำเอาอุดมการณ์ของคำปฏิญาณและกฎของลูกเสือมาใช้ในชีวิตประจำวัน